นํ้าพริกอ่อง


นํ้าพริกอ่องเป็นอาหารภาคเหนือที่คนทั่วไปติดใจในรสชาติเช่นเดียวกับอาหารชนิดอื่น การปรุงน้ำพริกอ่องนี้รูปแบบจะต่างไปจากน้ำพริกทั่วไป คือ น้ำพริกอ่องจะมีหมูสับเป็นส่วนประกอบคล้ายกับน้ำพริกมะขามหรือน้ำพริกลงเรือของภาคกลาง การปรุงน้ำพริกอ่องจะไม่ใช้น้ำตาล รสหวานจะ
ได้จากความหวานของมะเขือเทศ ส่วนรสเปรี้ยวนั้นได้จากมะเขือส้ม คือมะเขือเทศผลเล็กชนิดพวง ซึ่งจะมีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศโดยทั่วไป
นอกจากนั้นจะใช้ถั่วเน่า คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมักแล้วทำเป็นแผ่นตากแดดให้แห้งใช้แทนกะปิ หรือถ้าไม่มีถั่วเน่าก็จะใช้กะปิ 1 ช้อนชาแทน หรือใช้เต้าเจี้ยวดำสัก 3 ช้อนโต๊ะ ล้างน้ำให้หายเค็มแทนก็ได้เช่นกัน
เครื่องปรุง
-หมูสับละเอียด / ปลาป่น    ½ ถ้วย (100 กรัม)
-พริกแห้งแช่น้ำ 5 เม็ด   (10 กรัม)
-ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ   (15 กรัม)
-กระเทียม  30 กรัม
-ถั่วเน่าชนิดแผ่นย่างไฟ 1 แผ่น   (5 กรัม)
-มะเขือเทศผลเล็ก ชนิดเป็นพวง 1 ขีด   (100 กรัม)
-ผักชี 1 ต้น   (5 กรัม)
-เกลือป่น 2 ช้อนชา  (15 กรัม)
-น้ำ ½ ถ้วย   (50 กรัม)
-น้ำมัน 5 ช้อนโต๊ะ   (75 กรัม)
ผักต่างๆ ได้แก่ ผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว กระถิน ถั่วพู ผักต้ม ถั่วฝักยาว มะเขือ ผักบุ้ง หัวปลี ยอดแค ดอกแค ฟักทอง ฟักเขียว
วิธีทำ
1.นำหอมแดง กะปิ เกลือ กระเทียม 25 กรัม เต้าเจี้ยว พริก ตะไคร้โขลกรวมกันจนละเอียด
2.ใส่หมูสับโขลกต่อให้เข้ากัน
3.ใส่มะเขือเทศโขลกพอแตกใช้ช้อนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใส่กระเทียมเจียวพอมีกลิ่นหอม
5.นำน้ำพริกที่ได้ไปผัดใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ผัดจนสุกแตกมันเล็กน้อย เติมน้ำ ผัดดจนงวด
6.เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะโรยแต่งหน้าด้วยผักชี
หมายเหตุ
1. ถั่วเน่า คือ ถั่วเหลืองที่เอามาหมักแล้วทำเป็นแผ่นตากแห้ง ใช้แทนกะปิถ้าไม่มีถั่วเน่าใช้กะปิแทน 1 ช้อนชา หรือเต้าเจี้ยวดำล้างน้ำให้หายเค็ม
แทน 3 ช้อนโต๊ะ มะเขือเทศผลเล็กชนิดพวง คือ มะเขือส้มทางภาคเหนือ ลักษณะเป็นพวงติดกันคล้ายมะเขือพวง มีรสเปรี้ยวกว่ามะเขือเทศโดย
ทั่วไป ถ้าไม่มีใช้มะเขือเทศสีดาแทน แต่ต้องปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม และหวานของมะเขือเทศ จะไม่ใช้น้ำตาล
2. ส่วนผสมนี้สำหรับ 3-5 คน

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม