แกงผักกาดใส่ไก่


แกงผักกาดใส่ไก่
เครื่องปรุง

  • ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น)
  • น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • กระเทียม 1 หัว
  • หอมแดง 2 หัว
  • ตะไคร้ซอย 1 หัว
  • ขมิ้นซอย 3 แว่น
  • เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

วิธีทำ
1. ล้างผักกาดให้สะอาด นำผักกาดมาจับไว้เป็นกำ ใช้มือบิดผักกาดให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้ (แม่บอกว่าเวลาจะทำแกงผักกาดห้ามใช้มีดหั่นผักกาดเด็ดขาดเวลาแกงออกมาจะไม่อร่อย…ว่างั้น)
ผักกาดที่เราใช้มือบิดเป็นท่อนๆ แล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ (เขียวสดมากเลยใช่ไหมคะ)

2. จากนั้นนำไก่มาทำความสะอาด ก่อนจะสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เ(ราเลือกน่องไก่ติดสะโพกเพราะเนื้อไก่ส่วนที่มีกระดูกติดเวลานำมาแกง จะได้ความหวานจากน้ำในกระดูกไก่แล้วเนื้อไก่ก็จะนุ่มกว่าส่วนที่เป็นอกไก่)

3.ทีนี้ก็นำตะไคร้ ขมิ้้น พริกแห้ง กระเทียม และหอมแดงมาโขลกให้ละเอียดก่อน พอละเอียดดีแล้วใส่เกลือป่น และกะปิลงไป ตำเบาๆ ให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำพริกแกงแบบทางเหนือ สำหรับเอามาทำแกงผักกาดแล้วค่ะ หน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้เลยค่ะ

4.ใส่น้ำพริกลงไปในหม้อ ใช้น้ำเปล่าประมาณ 3 พับพีใส่ลงไปในครกแล้วล้างครก เทน้ำจากการล้างครกใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำพริกแกงอยู่

5. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำในหม้อเริ่มเดือด คนเบาๆ เหมือนผัดน้ำพริก จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดพอเนื้อไก่หด

6. เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ กะเอาให้พอสำหรับทำเป็นน้ำแกง พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป น้ำแกงในหม้อกำลังเดือดจัดเลยค่ะ

7.ใส่ผักกาดลงไปในหม้อแกง  ใช้พับพีกดเบาๆ ให้ผักกาดยุบลงไปในน้ำแกง

8. ใช้เวลาแกงซักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอผักกาดสุก ปิดไฟ อย่าใช้เวลาแกงมากนักเดี๋ยวผักกาดจะเปลี่ยนสี จะดูไม่เขียวสดน่าทาน

9. เสร็จแล้วตักแกงผักกาดใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม