แกงผักกาดใส่ไก่
เครื่องปรุง
- ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น)
- น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- ตะไคร้ซอย 1 หัว
- ขมิ้นซอย 3 แว่น
- เกลือป่น 1/3 ช้อนชา
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
วิธีทำ
1. ล้างผักกาดให้สะอาด นำผักกาดมาจับไว้เป็นกำ ใช้มือบิดผักกาดให้เป็นท่อนๆ เตรียมไว้ (แม่บอกว่าเวลาจะทำแกงผักกาดห้ามใช้มีดหั่นผักกาดเด็ดขาดเวลาแกงออกมาจะไม่อร่อย…ว่างั้น)
ผักกาดที่เราใช้มือบิดเป็นท่อนๆ แล้วหน้าตาก็จะประมาณนี้ค่ะ (เขียวสดมากเลยใช่ไหมคะ)
2. จากนั้นนำไก่มาทำความสะอาด ก่อนจะสับเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ เ(ราเลือกน่องไก่ติดสะโพกเพราะเนื้อไก่ส่วนที่มีกระดูกติดเวลานำมาแกง จะได้ความหวานจากน้ำในกระดูกไก่แล้วเนื้อไก่ก็จะนุ่มกว่าส่วนที่เป็นอกไก่)
3.ทีนี้ก็นำตะไคร้ ขมิ้้น พริกแห้ง กระเทียม และหอมแดงมาโขลกให้ละเอียดก่อน พอละเอียดดีแล้วใส่เกลือป่น และกะปิลงไป ตำเบาๆ ให้เข้ากัน เราก็จะได้น้ำพริกแกงแบบทางเหนือ สำหรับเอามาทำแกงผักกาดแล้วค่ะ หน้าตาก็จะออกมาเป็นแบบนี้เลยค่ะ
4.ใส่น้ำพริกลงไปในหม้อ ใช้น้ำเปล่าประมาณ 3 พับพีใส่ลงไปในครกแล้วล้างครก เทน้ำจากการล้างครกใส่ลงไปในหม้อที่มีน้ำพริกแกงอยู่
5. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง พอน้ำในหม้อเริ่มเดือด คนเบาๆ เหมือนผัดน้ำพริก จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ผัดพอเนื้อไก่หด
6. เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมเนื้อไก่ กะเอาให้พอสำหรับทำเป็นน้ำแกง พอน้ำแกงเริ่มเดือดให้ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป น้ำแกงในหม้อกำลังเดือดจัดเลยค่ะ
7.ใส่ผักกาดลงไปในหม้อแกง ใช้พับพีกดเบาๆ ให้ผักกาดยุบลงไปในน้ำแกง
8. ใช้เวลาแกงซักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอผักกาดสุก ปิดไฟ อย่าใช้เวลาแกงมากนักเดี๋ยวผักกาดจะเปลี่ยนสี จะดูไม่เขียวสดน่าทาน
9. เสร็จแล้วตักแกงผักกาดใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น