ลาบหมู (ลาบเมือง)

ลาบหมู (ลาบเมือง)
เครื่องปรุง
-หมูสันในบดละเอียด 1 กิโลกรัม
-เลือดหมู (คั้นด้วยใบกะเพรา ตะไคร้) 2 ช้อนโต๊ะ
-เครื่องเทศสำหรับลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
-มะแขว่น คั่ว ป่นละเอียด 1 ช้อนชา
-พริกขี้หนูแห้ง คั่ว ป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
-หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วย
-ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ซอย 3 หัว
-รากผักชีซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-กระเทียม 2 หัว
-หอมแดง 5 หัว

วิธีทำ
1 โขลกเครื่องเทศให้ละเอียด
2 นำหมูมาเติมเลือด
3 ใส่เครื่องเทศที่ตำละเอียดแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วชิมดู เติมน้ำปลา
4 นำไปคั่วให้สุก ยกลง ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ซอย คนให้เข้ากัน ตักใส่จานดรยด้วยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว

*รับประทานกับผักไผ่ สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว คาวตอง ยอดมะกอก มะเขือเปราะ ยอดกุหลาบ 

1 ความคิดเห็น:

Eugene Chuchot กล่าวว่า...

= = ลาบเมืองตรงไหน ลาบอีสานชัด ๆ

บทความที่ได้รับความนิยม