แกงฮังเล

แกงฮังเล
เครื่องปรุง
-เนื้อสันคอหมู
-เนื้อหมูสามชั้น
-น้ำอ้อยป่น
-น้ำมะขามเปียก
-ขิงซอย
-กระเทียม
-ถั่วลิสงคั่ว
-สับปะรด
-ผงฮังเลเครื่องแกงแกงฮังเล
-พริกแห้ง 7 เม็ด
-พริกขี้หนูแห้ง 4 เม็ด
-หอมแดง 3 หัว
-กระเทียม 20 กลีบ
-ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-กะปิหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นเป็นชิ้น ขนาด 1.5 x 1.5 นิ้ว
2. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
3. ผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้มาตั้งไฟ ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว เคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่
5. ใส่น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก ใส่กระเทียม และขิงซอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อ
6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว พอเดือดสักพัก ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม