ส้าจิ้น

ส้าจิ้น
เครื่องปรุง
  • เนื้อควาย 200 กรัม
  • เครื่องใน 200 กรัม
  • พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเพี้ยต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักไผ่ซอย 1 ถ้วย
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ
1.ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ 
2.ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ 
3.ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้ 
4.ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน
5.ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน
6.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง
หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป 
ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น 
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม