แกงผักสีเสียด


แกงผักสีเสียด
เครื่องปรุง
  • ผักสีเสียด
  • เนื้อควาย
  • พริกแห้ง
  • ข่า
  • เกลือ
  • กระเทียม
  • น้ำปลาร้า
อาหารภาคเหนือ

วิธีทำ
1.นำผักสีเสียด มาล้างน้ำให้สะอาด จนดินที่ติดมา ออกจนหมด
2.น้ำเนื้อควาย มาซอยเป็นชิ้นบางๆ พอดีคำ แต่อย่าให้ชิ้นใหญ่มาก เพราะเนื้อควายมันเหนียว
3.นำเกลือ กับกระเทียม โขลกรวมกัน แล้วเอาพริกแห้ง ลงไปโขลกตามจนละเอียด แล้วซอยขิงลงไปอีกนิดหน่อย
แล้วโขลกให้เข้ากัน
4.ตั้งหม้อแกง ต้มน้ำจนเดือด แล้วเติมเครื่องแกงที่ได้โขลกไว้  ลงไปทิ้งไว้สักครู่
5.เติมเนื้อควายลงไปอีกสักพัก เพราะเนื้อควายค่อนข้างเหนียว
6.เมื่อสังเกตุว่า เนื้อควายเริ่มสุกแล้ว จึงเติมผักสีเสียดตามลงไป รอจนผักสีเสียดสุก
7.ยกลงจากเตา เยาะน้ำปลาร้าเล็กน้อยทิ้งไว้สักครู่ จึงตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ

อาหารภาคเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม