แกงแคไก่


แกงแคไก่
เครื่องปรุง
ไก่ (เอาแต่เนื้อ) 1ตัว
น้ำมันพืช  2ช้อนโต๊ะ
ผักตำลึง  2 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อนซอย 1ถ้วย
ผักเผ็ด 1 ถ้วย
ชะอม  1/2 ถ้วย
ถั่วพู  1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว  1/2 ถ้วย
น้ำซุป  1/2 ถ้วย
ผักขี้หูด  1/2 ถ้วย
มะเขือพวงมะเขือกรอบ  1/2 ถ้วย
ใบชะพูล(หั่นหยาบ)  1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง(หั่นหยาบ)  1/2 ถ้วย
เห็ดลม(หั่นหยาบ)  1/2 ถ้วย

เครื่องแกง 
พริกแห้ง  7 เม็ด
ข่า หั่นละเอียด  1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้  2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง  6 หัว
กระเทียม  2 หัว
กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ซอยละเอียด)  1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง)  2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1X1 นิ้ว
3. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4. ใส่ไก่ลงไป ผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5. ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม