ยำจิ้นแห้ง

ยำจิ้นแห้ง
เครื่องปรุง
  • จิ๊นแห้ง(เนื้อแห้ง) 250 กรัม
  • ข่าซอย 5 แว่น
  • ตะไคร้ 2 หัว
  • ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง อาหารภาคเหนือ
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
  • ดีปลีคั่ว 1 ผล
  • เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • หัวหอมปิ้ง
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อจนน้ำเดือด เอาตะไคร้ทั้งหัว และข่าซอย ลงในน้ำเดือด สักครู่ให้เอาจิ้นแห้งใส่ตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. นำเอาเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกรวมกันให้ละเอียด และเข้ากัน
3.ยกหม้อต้มจิ้นแห้งลงจากเตา ตักเอาหัวตะไคร้ออกทิ้ง แล้วเอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่ลงไปในหม้อต้มจิ้นแห้ง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ผักไผ่ซอย สะระแหน่ซอย ลงไป แล้วคนคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม และผักชีซอย จึงพร้อมเสริฟ

**ควรรับประทาน ขณะที่แกงยังร้อนๆอยู่ เพราะเมื่ิอเย็นแล้ว แกงอาจเป็นไขได้

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม