หลู้

หลู้
เครื่องปรุง
  • เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม
  • เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม
  • ไตหมู 1/2 ถ้วย
  • มันหมู 1/2 ถ้วย
  • เลือดหมู 2 ถ้วย
  • น้ำต้มกะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
  • ใบมะนาวทอดกรอบ 10 ใบ
  • ตะไคร้ทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบตะไคร้ 10 ต้น
  • ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำ
1.คั้นเลือดสดด้วยใบตะไคร้ เพื่อช่วยให้ดับกลิ่นคาวของเลือด
2.ให้นำน้ำต้มซุป พริกลาบ น้ำกระเทียมดอง และน้ำต้มกะปิ ใส่ลงในชามเลือด แล้วคนให้เข้ากัน
3.นำเนื้อหมูสับหรือบด ใส่ลงในชามส่วนผสม
4.นำไตหมู และมันหมู ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
5.ใส่ใบมะนาวทอดกรอบ ใบมะกรูดทอดกรอบ ตะไคร้ทอดกรอบ หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักไผ่ และผักชีต้นหอม แล้วคนให้เข้ากัน
6.นำเครื่องในทอดกรอบ ใส่ตามลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้ง
7.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ 

**มักนิยม รับประทานคู่กับมันแพ เพื่อความอร่อย และได้รสชาติ ที่ดี
ส่วนผักเครื่องเคียงนั้น ควรจะมี ใบตะไคร้ที่เอาคั้นเลือดตอนแรก มาทอดจนกรอบ ถึงจะครบสูตร และใบเล็บครุฑ ถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำปลี

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม:
เลือดที่นิยมใช้เป็นเลือดในโครง คือเลือดที่ตกอยู่โพรงอกตอนชำแหล่ะ ซึ่งถือว่าเป็นเลือดที่สะอาด และสด รสชาติเยี่ยม

ป.ล. "หลู้"เป็นอาหารดิบสดประเภทเดียวกับลาบจิ้น และส้าจิ๊น ซึ่งใช้เครื่องปรุงอย่างเดียวกัน การทำหลู้ มักจะใช้เลือด และเนื้อสดๆ ของหมู  ส่วนหลู้เพี้ยนั้น จะใช้น้ำเพี๊ย  (กากอาหารที่ค้างในลำไส้ของวัวหรือควาย) โดยนำน้ำเพี้ยสดๆ หรือต้มก่อนก็ได้ แทนน้ำเลือด เรียกว่า หลู้เพี้ย ส่วนมาก หลู้เพี๊ย จะใช้เนื้อวัว เนื้อควายในการทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม