ห่อนึ่งไก่

ห่อนึ่งไก่
เครื่องปรุง 
  • เนื้อไก่ติดกระดุกส่วนไหนก็ได้ตามแต่จะชอบ 300กรัม
  • น้ำพริกแกงแค  1½ ช้อนโต๊ะ
  • ใบกระเพรา  1 ถ้วยตวง
  • มะเขือเปราะ ผลขนาดกลางผ่า 6 ซีก  2ลูก
  • มะเขือพวงครึ่งถ้วยตวง
  • ข้าวคั่วโขลกละเอียด  2ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1นิ้ว  2ฝัก
  • ใบมะกรูด  2ใบ
  • ซีอิ้วขาว  2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมผักชีซอยครึ่งถ้วยตวง
  • ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด    
วิธีทำ  
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงแคให้เข้ากันใส่ถ้วยพักไว้
2.ฉีกใบตองเป็นแผ่นกว้างประมาณ 6นิ้ิว เช็ดใบตองให้สะอาด เจียนปลายทั้งสองด้าน และฉีกใบตองเตรียมเอาไว้ทำเป็นเตี่ยวคาดตรงกลางด้วย
3.ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่ไก่ที่คลุกเคล้ากับน้ำพริก ลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอมของน้ำพริกและหมาดน้ำเล็กน้อย แต่อย่าให้ใหม้ จากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยผักและเครื่องปรุงทุกอย่าง แล้วคนให้เข้ากันอีกที จึงปิดไฟ
4.นำใบตองที่ฉีกเตรียมไว้ มาวางซ้อนสลับกันหัวท้าย 2 ใบ ตักเครื่องที่เราผัดเตรียมไว้ ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ จับทางด้านข้างของใบตองเข้าหากัน จีบด้ายซ้ายและขวาเข้าหากัน และคาดตรงกลางด้วยเตี่ยวที่เตรียมไว้ แล้วกลัดด้วยไม้
5.เรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15 นาที หรือรอจนเนื้อไก่สุกแล้ว
6.แกะไม้กลัดออก เปิดหน้าใบตองที่ห่อปิดไว้ออกเล็กน้อย นำใส่จานแต่งหน้าด้วยใบผักชี  เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวอุ่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม