ตำขนุน
เครื่องปรุง
-ขนุนอ่อนต้มสุก 2 ถ้วย
-น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 15 ลูก
-ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงเจียว 1/2 ช้อนชา
-กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนชา
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
-พริกแห้งเผา 5 เม็ด
-หอมแดงเผา 5 หัว
-กระเทียมเผา 3 หัว
-ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1 ช้อนชา
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ข่า เกลือและกะปิ ให้ละเอียด
2. ใส่ขนุนต้มสุก ตำให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ ตำพอแตก เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้
3. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำตำขนุนลงผัด จนมะเขือเทศสุก
4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบมะกรูด ผักชี หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว
*นิยมรับประทานกับ ใบผักชีสด แคบหมู หอมหัวใหญ่ และมะเขือเปราะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แกงผักเฮือดใส่กระดูกหมู เครื่องปรุง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กะปิ น้ำปลาร้า หอมแดง ยอดอ่อนผักเ...
-
แกงผักกาดใส่ไก่ เครื่องปรุง ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น) น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น พริกแห้ง 7 เม็ด กร...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น