แกงปลาใส่ตูน
เครื่องปรุง
-ปลาช่อน หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ 1 ถ้วย
-ตูน หั่นเป็นท่อนยาว 1.5 นิ้ว 5 ถ้วย
-น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
-ใบโหระพา 1 ถ้วย
-มะเขือเทศผ่าครึ่ง 10 ลูก
-น้ำปลา และเกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกไก่) 4 ถ้วย
-น้ำมันพืช
เครื่องแกง
-พริกชี้ฟ้าหรือพริกเดือยไก่ 11 เม็ด
-หอมแดง 5 หัว
-กระเทียม 1 หัวใหญ่
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 1 ช้อนโต๊ะ
-ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ล้างปลาให้สะอาดตัดเป็นท่อนประมาณ 1-2 นิ้ว
3. นำตูนที่หั่นเป็นท่อนแล้วมาบีบเอาน้ำตูนออก แล้วล้างประมาณ 3 ครั้ง
4. นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงผัดน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำซุป
5. น้ำเดือดแล้วใส่ตูน พอตูนสุกใส่ปลาลงไปขณะน้ำแกงเดือด คนพอสุก
6. ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด มะเขือเทศ ใบโหระพา ชิมดู ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แกงผักเฮือดใส่กระดูกหมู เครื่องปรุง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กะปิ น้ำปลาร้า หอมแดง ยอดอ่อนผักเ...
-
แกงผักกาดใส่ไก่ เครื่องปรุง ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น) น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น พริกแห้ง 7 เม็ด กร...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น