แกงปลาใส่ตูน

แกงปลาใส่ตูน
เครื่องปรุง
-ปลาช่อน หรือปลาน้ำจืดอื่นๆ 1 ถ้วย
-ตูน หั่นเป็นท่อนยาว 1.5 นิ้ว 5 ถ้วย
-น้ำมะนาว และน้ำมะกรูด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
-ใบโหระพา 1 ถ้วย
-มะเขือเทศผ่าครึ่ง 10 ลูก
-น้ำปลา และเกลือ อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกไก่) 4 ถ้วย
-น้ำมันพืช

เครื่องแกง 
-พริกชี้ฟ้าหรือพริกเดือยไก่ 11 เม็ด
-หอมแดง 5 หัว
-กระเทียม 1 หัวใหญ่
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 1 ช้อนโต๊ะ
-ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ล้างปลาให้สะอาดตัดเป็นท่อนประมาณ 1-2 นิ้ว
3. นำตูนที่หั่นเป็นท่อนแล้วมาบีบเอาน้ำตูนออก แล้วล้างประมาณ 3 ครั้ง
4. นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงผัดน้ำมัน พอมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำซุป
5. น้ำเดือดแล้วใส่ตูน พอตูนสุกใส่ปลาลงไปขณะน้ำแกงเดือด คนพอสุก
6. ใส่น้ำมะนาว น้ำมะกรูด มะเขือเทศ ใบโหระพา ชิมดู ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม