ขนมจีนน้ำเงี้ยว


ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุง
-ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น        1/2      กิโลกรัม
-เลือดหมู                                1/2      กิโลกรัม
-มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง   1/2     กิโลกรัม
-เกลือ                                       2        ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช                                2        ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป                                      6        ถ้วย

เครื่องแกง
-พริกแห้ง  7 เม็ด
-รากผักชีหั่นฝอย  1 ช้อนชา
-ข่าหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
-ข่าหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
-ตะไคร้ซอย  2 ช้อนชา
-กะปิ  2 ช้อนชา
-หอมแดง  7 หัว
-กระเทียม  3 หัว

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ
2.เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ
3.ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว
4.จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้

*สุดท้าย อย่าลืมเตรียมขนมจีนไว้กินกับน้ำเงี๊ยวด้วยนะคะ รับรองอร่อยสุดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม