ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
เครื่องปรุง
-ซี่โครงหมู ตัดเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
-เลือดหมู 1/2 กิโลกรัม
-มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าครึ่ง 1/2 กิโลกรัม
-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำซุป 6 ถ้วย
เครื่องแกง
-พริกแห้ง 7 เม็ด
-รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนชา
-ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
-ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
-ตะไคร้ซอย 2 ช้อนชา
-กะปิ 2 ช้อนชา
-หอมแดง 7 หัว
-กระเทียม 3 หัว
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด นำลงผัดในน้ำมันพืช พอหอม ใส่หมูสับ
2.เทลงในหม้อน้ำต้มกระดูกหมู ใส่ซี่โครงหมู แล้วใส่เลือดหมู และมะเขือเทศ
3.ปรุงรสด้วยเกลือ พอเดือดอีกครั้ง ยกลง เสร็จขั้นตอนทำน้ำเงี้ยว
4.จัดขนมจีนใส่จานพร้อมเครื่องเคียง ราดด้วยน้ำเงี้ยวที่ทำไว้
*สุดท้าย อย่าลืมเตรียมขนมจีนไว้กินกับน้ำเงี๊ยวด้วยนะคะ รับรองอร่อยสุดๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แอ๊บอ่องออ เครื่องปรุง สมองหมู 300 กรัม ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด หอม...
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
น้ำพริกตาแดง(มะกอก) เครื่องปรุง -พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด -หอมแดงเผา 5 หัว -กระเทียมเผา 3 หัว -กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา -ปลาร้าสับห...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น