เครื่องปรุง
- สมองหมู 300 กรัม
- ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
- หอมแดง 5 หัว
- กระเทียม 20 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
1.ให้นำ กระเทียม,พริกขี้หนูแห้ง ,หอมแดง ,ตะไคร้ซอย,ขมิ้นหั่น ,ข่าหั่น,กะปิ ,เกลือ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.ใส่ใบมะกรูดซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
4.ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.เตรียมใบตอง ขนาดกว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย แล้วตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางของใบตอง
6.ห่อใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม
7.นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
8.นำแอ๊บอ่องออ มาแกะ เทใส่จาน แล้วโรยด้วยใบผักชีเล็กน้อย กินกับข้าวเหนียวอุ่นๆ จะอร่อยมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น