แอ๊บอ่องออ

แอ๊บอ่องออ
เครื่องปรุง
  • สมองหมู 300 กรัม
  • ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
  • หอมแดง 5 หัว
  • กระเทียม 20 กลีบ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ขมิ้นหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ให้นำ  กระเทียม,พริกขี้หนูแห้ง ,หอมแดง ,ตะไคร้ซอย,ขมิ้นหั่น ,ข่าหั่น,กะปิ ,เกลือ  มาโขลกรวมกันให้ละเอียด
2.นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ ลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
3.ใส่ใบมะกรูดซอย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
4.ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.เตรียมใบตอง ขนาดกว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย แล้วตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางของใบตอง 
6.ห่อใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยม 
7.นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที
8.นำแอ๊บอ่องออ มาแกะ เทใส่จาน แล้วโรยด้วยใบผักชีเล็กน้อย กินกับข้าวเหนียวอุ่นๆ จะอร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม