แกงกระด้าง

แกงกระด้าง
เครื่องปรุง
ขาหมู (ไม่เอากระดูก)  1ก.ก
หอมแดง   5 หัว
กระเทียม    2 หัว
พริกไทยป่น   1 ช้อนชา
รากผักชี หั่นละเอียด   2 ช้อนชา
เกลือ   1 ช้อนชา
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นฝอย  2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม หอมแดง รากผักชี เกลือ พริกไทย ให้ละเอียด
2. ต้มขาหมูจนนิ่ม แล้วตักขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่คืนลงหม้อ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ เติมน้ำปลา เคี่ยวต่อจนเปื่อย
4. ตักใส่ถาดทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็นพอแข็งตัว
5. ตัดเป็นชิ้นพอคำ ใส่จาน โรยผักชี

หมายเหตุ*ควรรับประทานในขณะที่ แกงกระด้าง แข็งตัวเป็นก้อนอยู่ เพราะถ้าทิ้งใ้ว้นาน แกงจะเละ ไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม