เครื่องปรุง
- จิ๊นแห้ง(เนื้อแห้ง) 250 กรัม
- ข่าซอย 5 แว่น
- ตะไคร้ 2 หัว
- ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- สะระแหน่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- มะแขว่นคั่ว 1 ช้อนชา
- ดีปลีคั่ว 1 ผล
- เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- หัวหอมปิ้ง
1.ตั้งหม้อจนน้ำเดือด เอาตะไคร้ทั้งหัว และข่าซอย ลงในน้ำเดือด สักครู่ให้เอาจิ้นแห้งใส่ตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
2. นำเอาเครื่องแกงทั้งหมด มาโขลกรวมกันให้ละเอียด และเข้ากัน
3.ยกหม้อต้มจิ้นแห้งลงจากเตา ตักเอาหัวตะไคร้ออกทิ้ง แล้วเอาเครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่ลงไปในหม้อต้มจิ้นแห้ง คนให้เข้ากัน
4. ใส่ผักชีฝรั่งซอย ผักไผ่ซอย สะระแหน่ซอย ลงไป แล้วคนคลุกเคล้า ให้เข้ากัน
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม และผักชีซอย จึงพร้อมเสริฟ
**ควรรับประทาน ขณะที่แกงยังร้อนๆอยู่ เพราะเมื่ิอเย็นแล้ว แกงอาจเป็นไขได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น