เครื่องปรุง
- ซี่โครงหมู อาหารภาคเหนือ
- ผักตำลึง
- ผักชะอม
- มะเขือพวง(บะแขว้ง)
- ดอกแค
- ผักเผ็ด
- พริกขี้หนูสด
- ยอดฟักทอง
- มะเขือเปราะ
อาหารภาคเหนือ
**หมายเหตุ : จะสะดวกมากกว่า ถ้าซื้อชุดแกงแคที่ขายตามตลาด อาหารภาคเหนือ
เครื่องแกง
- พริกแห้ง
- กระเทียม อาหารภาคเหนือ
- เกลือ
- กะปิ
- น้ำปลาร้า
1.โขลกเครื่องแกงที่มี ให้เข้ากัน อาหารภาคเหนือ
2.เด็ดยอดผักต่างๆ มารวมกัน มะเขือเปราะให้ผ่าออกเป็น 4 ซีก มะเขือพวงเด็ดออกเป็นลูกๆ
3.ตั้งหม้อน้ำจนเดือด เติมเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป คนให้ทั่ว อาหารภาคเหนือ
4.เติมซี่โครงหมู ที่สับเป็นชิ้นๆลงไป ปิดฝาหม้อต้มไว้ประมาณ 2 นาที
5.เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกแล้ว จึงเติมผักที่ได้เตรียมไว้ลงไป ปิดฝาหม้ออีก 2 นาที
6.ยกลงจากเตา ชิมดู แล้วปรุงรสชาติตามต้องการ อาหารภาคเหนือ
อาหารภาคเหนือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น