เครื่องปรุง
- เนื้อควาย 200 กรัม
- เครื่องใน 200 กรัม
- พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเพี้ยต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักไผ่ซอย 1 ถ้วย
- ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
1.ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2.ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ
3.ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้
4.ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน
5.ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน
6.ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เคล็ดลับในการปรุง
หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป
ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้
เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น