เครื่องปรุง
- แตงกวา 3 ลูก
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- พริกหนุ่ม 2 เม็ด
- กระเทียม
- น้ำมันพืช
- เกลือ
วิธีทำ
1.นำแตงกวามาล้าง แล้วหั่นเป็นแผ่นบางๆ อาหารภาคเหนือ
2.ซอยพริกหนุ่มแบบเฉียง แล้วทุบกระเทียให้แตก
3.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่เตรียมไว้ ลงผัด
4.เมื่อผัดจนดูว่าพริกใกล้จะสุกแล้ว จึงนำแตงกวาใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 2 นาทีให้แตงกวาสุก อาหารภาคเหนือ
5.ตอกใข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง แล้วคนให้ไข่กระจายจนทั่ว แล้วโรยเกลือลงไปนิดนึง ชิมดูว่าได้รสชาติที่ดีหรือยัง (จะมีรสหวานของแตงกวานิดๆ)
6.ยกลงจากเตา ตักใส่จานพร้อมเสร์ฟ อาหารภาคเหนือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น