เครื่องปรุง
- เนื้อไก่ติดกระดุกส่วนไหนก็ได้ตามแต่จะชอบ 300กรัม
- น้ำพริกแกงแค 1½ ช้อนโต๊ะ
- ใบกระเพรา 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเปราะ ผลขนาดกลางผ่า 6 ซีก 2ลูก
- มะเขือพวงครึ่งถ้วยตวง
- ข้าวคั่วโขลกละเอียด 2ช้อนโต๊ะ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนขนาด 1นิ้ว 2ฝัก
- ใบมะกรูด 2ใบ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมผักชีซอยครึ่งถ้วยตวง
- ใบตองสำหรับห่อและไม้กลัด
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับน้ำพริกแกงแคให้เข้ากันใส่ถ้วยพักไว้
2.ฉีกใบตองเป็นแผ่นกว้างประมาณ 6นิ้ิว เช็ดใบตองให้สะอาด เจียนปลายทั้งสองด้าน และฉีกใบตองเตรียมเอาไว้ทำเป็นเตี่ยวคาดตรงกลางด้วย
3.ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่ไก่ที่คลุกเคล้ากับน้ำพริก ลงไปคั่วจนมีกลิ่นหอมของน้ำพริกและหมาดน้ำเล็กน้อย แต่อย่าให้ใหม้ จากนั้นใส่ข้าวคั่วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ตามด้วยผักและเครื่องปรุงทุกอย่าง แล้วคนให้เข้ากันอีกที จึงปิดไฟ
4.นำใบตองที่ฉีกเตรียมไว้ มาวางซ้อนสลับกันหัวท้าย 2 ใบ ตักเครื่องที่เราผัดเตรียมไว้ ใส่ลงไปตรงกลางพอประมาณ จับทางด้านข้างของใบตองเข้าหากัน จีบด้ายซ้ายและขวาเข้าหากัน และคาดตรงกลางด้วยเตี่ยวที่เตรียมไว้ แล้วกลัดด้วยไม้
5.เรียงใส่ลังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 15 นาที หรือรอจนเนื้อไก่สุกแล้ว
6.แกะไม้กลัดออก เปิดหน้าใบตองที่ห่อปิดไว้ออกเล็กน้อย นำใส่จานแต่งหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมกับข้าวเหนียวอุ่นๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น