ข้าวกั้นจิ้น

ข้าวกั้นจิ้น
เครื่องปรุง
  • ข้าวสวย
  • หมูสับ
  • น้ำเลือดหมูล
  • เกลือ
  • กระเทียมเจียว
  • พริกแห้งทอด
  • มะนาว
  • ต้นหอมซอย
  • แตงกวา
  • หารภาคเหนือ
วิธีทำอาหารภาคเหนือ
1.ให้นำข้าวที่หุงสุกแล้วไปผึ่งให้เย็น ซักพักให้นำน้ำเลือดหมูมาคลุกเคล้ากับข้าวจนทั่ว เติมเกลือลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วกันอีกครั้ง
2.นำเนื้อหมูที่บดละเอียดและกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อย ลงไปคลุกเคล้าด้วยกันกับข้าว
3.นำข้าวที่เราได้ปรุงเตรียมไว้  มาห่อใบตอง ให้มีลักษณะเหมือนห่อนึ่ง กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4.นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาทีนะค่ะ
5.เมื่อข้าวกั้นจิ้นสุกแล้ว ให้รอความร้อนจางไปซักนิด แล้วจึงนำห่อมาแกะ วางบนจานทั้งใบตองเลยนะ
6.โรยกระเทียมเจียว ใบผักชี และพริกแห้งทอดลงไป วางแตงกวาหั่นเป็นท่อนลงไปด้วย พร้อมเสิร์ฟ  อาหารภาคเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม