นึ่งไก่เมือง

นึ่งไก่เมือง
เครื่องปรุง
  • ไก่เมือง 1 ตัว
  • พริกแห้ง 7 เม็ด
  • ข่า 
  • ขมิ้น
  • เกลือ
  • ตะไคร้
  • กระเทียม
  • รากผักชี
  • กะปิ


วิธีทำ
1.นำไก่เมืองที่ถอนขนเตรียมไว้แล้ว มาชำแหล่ะ ออกเป็นชิ้นใหญ่ๆ ประมาณ 5-6 ชิ้น
2.นำเกลือและพริกแห้ง ลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วยข่า กระเทียม รากผักชี และซอยตะไคร้ ตามลงไปอีก แล้วโขลกให้ละเอียดอีกที เติมกะปิเล็กน้อย แล้วโขลกให้เข้ากัน
3.นำเครื่องปรุง ที่ได้โขลกไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นเนื้อไก่
4.ตั้งหม้อนึ่ง แล้ววางซึ้งซ้อนกัน 3 ชั้น 
   - ชั้นบนสุดให้ใส่เนื้อไก่ วางลงไปเลยนะคะ
   -  ชั้นที่สอง ให้วางถ้วย โลหะ หรือถ้วยกระเบื้อง เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วนำเครื่องปรุงที่คลุกไก่เติม    ลงไป ครึ่งช้อนชา
   -ชั้นล่างสุด ให้ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/3 ของหม้อ
5.นึ่งไก่จนสุก จะมีน้ำมันจากไก่ ตกลงมาในถ้วยด้านล่าง ใช้เป็นน้ำซุป กินกันไก่นึ่ง

อาหารภาคเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม