แกงขนุน
เครื่องปรุง
-ซี่โครงหมูอ่อน ตัดเป็นชิ้น 1.5X1.5 นิ้ว 1/2 กิโลกรัม
-ขนุนอ่อน ตัดเป็นชิ้น 1X1 นิ้ว 1 กิโลกรัม
-ชะอม เด็ดยอดอ่อน 1/2 ถ้วย
-มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าซีก 1/2 ถ้วย
-ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
-ใบชะพลู หั่นหยาบ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
-พริกแห้ง7 เม็ด
-หอมแดง5 หัว
-กระเทียม1 หัว
-กะปิ1 ช้อนชา
-ปลาร้าสับ1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ต้มขนุนอ่อนให้สุก แล้วพักไว้
3. ต้มซี่โครงหมูจนนุ่ม ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ใส่ขนุนที่ต้มไว้ คนให้ทั่ว
4. ใส่ชะอม มะเขือเทศ ชิมดู ใส่ใบชะพลู แล้วยกลง ไม่ต้องต้มให้สุกมาก
*ทางภาคเหนือ มีความเชื่อว่า ถ้าได้รับประทานแกงขนุน ในวันที่ 16 เมษายน จะทำให้มีคนเกื้อหนุนตลอดปี เพราะวันที่ 16 เมษายน ถือเป้นวันปากปีของคนเหนือ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
แกงผักกาดใส่ไก่ เครื่องปรุง ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น) น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น พริกแห้ง 7 เม็ด กร...
-
น้ำพริกตาแดง(มะกอก) เครื่องปรุง -พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด -หอมแดงเผา 5 หัว -กระเทียมเผา 3 หัว -กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา -ปลาร้าสับห...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น