แกงขนุน

แกงขนุน
เครื่องปรุง
-ซี่โครงหมูอ่อน ตัดเป็นชิ้น 1.5X1.5 นิ้ว 1/2 กิโลกรัม
-ขนุนอ่อน ตัดเป็นชิ้น 1X1 นิ้ว  1 กิโลกรัม
-ชะอม เด็ดยอดอ่อน  1/2 ถ้วย
-มะเขือเทศลูกเล็ก ผ่าซีก  1/2 ถ้วย
-ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ  1/2 ถ้วย
-ใบชะพลู หั่นหยาบ  1/2 ถ้วย


เครื่องแกง 
-พริกแห้ง7 เม็ด
-หอมแดง5 หัว
-กระเทียม1 หัว
-กะปิ1 ช้อนชา
-ปลาร้าสับ1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ต้มขนุนอ่อนให้สุก แล้วพักไว้
3. ต้มซี่โครงหมูจนนุ่ม ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ใส่ขนุนที่ต้มไว้ คนให้ทั่ว
4. ใส่ชะอม มะเขือเทศ ชิมดู ใส่ใบชะพลู แล้วยกลง ไม่ต้องต้มให้สุกมาก

*ทางภาคเหนือ มีความเชื่อว่า ถ้าได้รับประทานแกงขนุน ในวันที่ 16 เมษายน จะทำให้มีคนเกื้อหนุนตลอดปี เพราะวันที่ 16 เมษายน ถือเป้นวันปากปีของคนเหนือ

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม