ยำเตา


ยำเตา
เครื่องปรุง
-เตา 2 ถ้วย
-ปูนา 20 ตัว
-มะแว้ง 20 ลูก
-ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วย
-พริกขี้หนู 25 เม็ด
-มะเขือพวง 20 ลูก
-มะเขือขื่นซอย 1 ถ้วย
-ใบขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ข่าหั่น 1 ช้อนชา
-ปลาร้าต้มสุก  4 ช้อนโต๊ะ
-กะปิิ 1 ช้อนชา
-ผักไผ่ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
-ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.ล้างเตาให้สะอาด หั่นพอหยาบ พักไว้
2.ต้มน้ำปลาร้าและกะปิรวมกัน ใส่เตาลงในหม้อ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3.โขลกกระเทียม ข่า พริกขี้หนู (15 เม็ด) ตะไคร้ แล้วตามด้วยปู
4.ใส่ส่วนผสมที่โขลกเสร็จแล้ว ลงในหม้อเตา แล้วคนให้เข้ากัน
5.ใส่มะแว้ง ตะไคร้ มะเขือขื่น มะเขือพวง พริกขี้หนูซอย ใบขิงซอย และผักไผ่

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม