เครื่องปรุง
- ข้าวสวย
- หมูสับ
- น้ำเลือดหมูล
- เกลือ
- กระเทียมเจียว
- พริกแห้งทอด
- มะนาว
- ต้นหอมซอย
- แตงกวา
- หารภาคเหนือ
1.ให้นำข้าวที่หุงสุกแล้วไปผึ่งให้เย็น ซักพักให้นำน้ำเลือดหมูมาคลุกเคล้ากับข้าวจนทั่ว เติมเกลือลงไป แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วกันอีกครั้ง
2.นำเนื้อหมูที่บดละเอียดและกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อย ลงไปคลุกเคล้าด้วยกันกับข้าว
3.นำข้าวที่เราได้ปรุงเตรียมไว้ มาห่อใบตอง ให้มีลักษณะเหมือนห่อนึ่ง กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4.นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาทีนะค่ะ
5.เมื่อข้าวกั้นจิ้นสุกแล้ว ให้รอความร้อนจางไปซักนิด แล้วจึงนำห่อมาแกะ วางบนจานทั้งใบตองเลยนะ
6.โรยกระเทียมเจียว ใบผักชี และพริกแห้งทอดลงไป วางแตงกวาหั่นเป็นท่อนลงไปด้วย พร้อมเสิร์ฟ อาหารภาคเหนือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น