เครื่องปรุง
- ไก่เมือง 1 ตัว
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- ข่า
- ขมิ้น
- เกลือ
- ตะไคร้
- กระเทียม
- รากผักชี
- กะปิ
วิธีทำ
1.นำไก่เมืองที่ถอนขนเตรียมไว้แล้ว มาชำแหล่ะ ออกเป็นชิ้นใหญ่ๆ ประมาณ 5-6 ชิ้น
2.นำเกลือและพริกแห้ง ลงไปโขลกให้ละเอียด แล้วตามด้วยข่า กระเทียม รากผักชี และซอยตะไคร้ ตามลงไปอีก แล้วโขลกให้ละเอียดอีกที เติมกะปิเล็กน้อย แล้วโขลกให้เข้ากัน
3.นำเครื่องปรุง ที่ได้โขลกไว้ มาคลุกเคล้าให้ทั่วชิ้นเนื้อไก่
4.ตั้งหม้อนึ่ง แล้ววางซึ้งซ้อนกัน 3 ชั้น
- ชั้นบนสุดให้ใส่เนื้อไก่ วางลงไปเลยนะคะ
- ชั้นที่สอง ให้วางถ้วย โลหะ หรือถ้วยกระเบื้อง เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย แล้วนำเครื่องปรุงที่คลุกไก่เติม ลงไป ครึ่งช้อนชา
-ชั้นล่างสุด ให้ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/3 ของหม้อ
5.นึ่งไก่จนสุก จะมีน้ำมันจากไก่ ตกลงมาในถ้วยด้านล่าง ใช้เป็นน้ำซุป กินกันไก่นึ่ง
อาหารภาคเหนือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น