เมี่ยงคำ


เมี่ยงคำ
เครื่องปรุง
-น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
-น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้งป่น 1 1/2 ถ้วย
-มะพร้าวขูดคั่ว โขลกให้ละเอียด 1 ถ้วย
-กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงเผา 7 หัว
-กระเทียมเผา 3 หัว
-ขิงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และ กะปิ เข้ากันให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ
3. พอเดือด ให้ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว และมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่

เครื่องเคียง : ใบชะพลู มะพร้าวซอยคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กุ้งแห้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม