เมี่ยงคำ
เมี่ยงคำ
เครื่องปรุง
-น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
-น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
-กุ้งแห้งป่น 1 1/2 ถ้วย
-มะพร้าวขูดคั่ว โขลกให้ละเอียด 1 ถ้วย
-กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดงเผา 7 หัว
-กระเทียมเผา 3 หัว
-ขิงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และ กะปิ เข้ากันให้ละเอียด
2. นำน้ำตาลใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ
3. พอเดือด ให้ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4. ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว และมะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่
เครื่องเคียง : ใบชะพลู มะพร้าวซอยคั่ว ถั่วลิสงคั่ว ขิง หอมแดง มะนาว พริกขี้หนู กุ้งแห้ง
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แกงผักเฮือดใส่กระดูกหมู เครื่องปรุง พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ กะปิ น้ำปลาร้า หอมแดง ยอดอ่อนผักเ...
-
แกงผักกาดใส่ไก่ เครื่องปรุง ผักกาดเขียว 1 ตะกร้า (เป็นผักกาดต้นไม่ใหญ่มากน่าจะซัก 20 ต้น) น่องไก่ติดสะโพก 1 ชิ้น พริกแห้ง 7 เม็ด กร...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น