เครื่องปรุง
- เนื้อปลาเพี๊ย
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- เกลือ
- ชุดเครื่องเทศ ประกอบด้วย เม็ดผักชี พริกไทยดำ ดีปลี หมากมาด ตะไคร้ ข่า เร่ว ยี่หร่า ดอกจันทร์และกระวาน
- ข่า
- ตะไคร้
1.การเตรียมน้ำพริกลาบ ให้นำกระเทียม ข่า ตะไคร้ ไปย่างในเตาถ่านร้อนให้สุก
2.เครื่องเทศต่าง ๆ นำไปคั่วให้มีกลิ่นหอม ส่วนพริกแห้งนั้นนำไปผิงไฟให้เกรียม แล้วนำเครื่องปรุง ทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด (ปัจจุบันมีน้ำพริกลาบที่ทำสำเร็จแล้วจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป )
2.การเตรียมเนื้อปลาเพื่อนำมาลาบ ให้นำปลามาขอดเกล็ด แล่เอาเฉพาะเนื้อปลามาสับให้ละเอียด (ส่วนหัว และก้างปลา สามารถนำมาต้มเป็นน้ำซุปได้)
3.นำพริกลาบที่เราได้เตรียมไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา โดยใช้ทัพพีคนและกดให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดี อาจใช้มือขยำก็ได้ แล้วจึงเติมเครื่องปรุงให้มี
รสชาติตามต้องการ
เพื่อความอร่อยมากขึ้น ให้ท่านรับประทานกับ ยอดมะกอก ผักกาดสด ถั่วฝักยาวสด มะเขือเปราะ มะเขือเทศผ่าซีกแช่น้ำปลา จะเข้ากันเป็นอย่างมาก
**สำหรับคนที่ไม่นิยมรับประทานลาบดิน ให้นำไปคั่วจนสุก เหมือนกับการทำลาบหมู หรือลาบเนื้อนั่นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น