เครื่องปรุง
- ปูนา 15 ตัว
- ใข่ไก่ 2 ฟอง
- ซีอิ้วขาวหรือซอสแม็กกี้
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.แกะตัวปู แล้วใช้ช้อน ควักเอาแต่มันปูใส่ถ้วย
2.ตีใข่ไก่ ลงผสมกัน กับมันปู และเหยาะเกลือใส่ไปเล็กน้อย แล้วคนให้เข้ากัน แล้วจึงใส่ซีอิ๊วขาวลงไปอีก 2 ช้อนชา
3.ให้เลือกเอากระดองปู ที่มีขนาดใหญ่และแข็ง ควักเครื่องในปูออก แล้วล้างให้สะอาด ตักส่วนผสมที่เตรียมไว้ใส่ในกระดองปู
4.เมื่อเสร็จแล้ว จึงนำไปย่างบนเตาถ่าน ใช้ไฟอ่อนๆ
5.การย่างใช้เวลาประมาณ 10 นาที จนสุก สังเกตจากสีของกระดองปูจะเป็นสีส้ม มันปูแห้ง แต่อย่าให้แห้งจนเกินไป และเป็นสีเหลือง
6.ยกลงจากเตา จัดเรียงใส่จาน
**วิธีรับประทาน ให้ปั้นข้าวเหนียว จ้ำเข้าไปที่มันปู จะอร่อยมากค่ะ
อีกอย่าง ไม่แนะนำให้ใช้ปูที่ตายมานานแล้ว มาทำ เพราะว่ามันปูที่ได้ จะมีกลิ่นเหม็น ไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น