เครื่องปรุง
-พริกขี้หนูใหญ่ 15 เม็ด
-ผิวมะกรูด หั่นละเอียด 1 ช้อนชา
-ขมิ้น หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
-ตะไคร้ 7 หัว
-หอมแดง 10 หัว
-กระเทียม 3 หัว
-กะปิ 1 ช้อนชา
-ต้นหอม ผักชีซอย 1 ถ้วย
-น้ำปลา 1 ช้อนชา
-เกลือ 1 ช้อนชา
-เนื้อปลาตามชอบ 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. หั่นปลาเป็นชิ้นหนา 1 ซม.
2. โขลกรากผักชี ผิวมะกรูด ขมิ้น ให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ พริกขี้หนู หอม กระเทียม กะปิ เกลือ โขลกต่อพอแหลด นำไปคลุกกับเนื้อปลาที่หั่นไว้
3. ซอยต้นหอมผักชี นำลงไปคลุก
4. ใส่น้ำปลาเคล้าให้เข้ากัน ลองห่อใบตอง ปิ้งให้สุก ชิมดู ถ้าอ่อนเค็มเติมน้ำปลา
5. ที่เหลือ ห่อด้วยใบตอง ปิ้งไฟอ่อนๆ จนสุก
*ถ้าห่อด้วยใบขมิ้นอ่อนๆ ที่ชั้นในสุด จะทำให้เนื้อปลา หอม น่ารับประทานยิ่งขึ้น และสามารถรับประทานใบขมิ้นนั้นได้ด้วย..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น