ลาบปลาเพี๊ย

ลาบปลาเพี๊ย
เครื่องปรุง  
  • เนื้อปลาเพี๊ย
  • พริกแห้ง
  • กระเทียม
  • เกลือ
  • ชุดเครื่องเทศ ประกอบด้วย เม็ดผักชี พริกไทยดำ ดีปลี หมากมาด  ตะไคร้ ข่า เร่ว ยี่หร่า ดอกจันทร์และกระวาน
  • ข่า
  • ตะไคร้
วิธีทำ  
1.การเตรียมน้ำพริกลาบ ให้นำกระเทียม   ข่า    ตะไคร้   ไปย่างในเตาถ่านร้อนให้สุก 
2.เครื่องเทศต่าง ๆ นำไปคั่วให้มีกลิ่นหอม ส่วนพริกแห้งนั้นนำไปผิงไฟให้เกรียม แล้วนำเครื่องปรุง ทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด (ปัจจุบันมีน้ำพริกลาบที่ทำสำเร็จแล้วจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป )
2.การเตรียมเนื้อปลาเพื่อนำมาลาบ  ให้นำปลามาขอดเกล็ด แล่เอาเฉพาะเนื้อปลามาสับให้ละเอียด (ส่วนหัว และก้างปลา สามารถนำมาต้มเป็นน้ำซุปได้)
3.นำพริกลาบที่เราได้เตรียมไว้ มาคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อปลา โดยใช้ทัพพีคนและกดให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดี   อาจใช้มือขยำก็ได้ แล้วจึงเติมเครื่องปรุงให้มี
   รสชาติตามต้องการ  
เพื่อความอร่อยมากขึ้น ให้ท่านรับประทานกับ ยอดมะกอก ผักกาดสด ถั่วฝักยาวสด มะเขือเปราะ มะเขือเทศผ่าซีกแช่น้ำปลา จะเข้ากันเป็นอย่างมาก

**สำหรับคนที่ไม่นิยมรับประทานลาบดิน ให้นำไปคั่วจนสุก เหมือนกับการทำลาบหมู หรือลาบเนื้อนั่นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

บทความที่ได้รับความนิยม