แกงแคไก่
เครื่องปรุง
ไก่ (เอาแต่เนื้อ) 1ตัว
น้ำมันพืช 2ช้อนโต๊ะ
ผักตำลึง 2 ถ้วย
ยอดมะพร้าวอ่อนซอย 1ถ้วย
ผักเผ็ด 1 ถ้วย
ชะอม 1/2 ถ้วย
ถั่วพู 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
น้ำซุป 1/2 ถ้วย
ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย
มะเขือพวงมะเขือกรอบ 1/2 ถ้วย
ใบชะพูล(หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่ง(หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
เห็ดลม(หั่นหยาบ) 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
ข่า หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 2 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี (ซอยละเอียด) 1 ช้อนชา
ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้น 1X1 นิ้ว
3. กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เครื่องแกง ผัดให้หอม
4. ใส่ไก่ลงไป ผัดจนไก่นุ่ม ใส่น้ำซุป
5. ใส่ผัก พอสุกยกลง ถ้าอ่อนเค็มเติมเกลือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น