ผัดบ่าแต๋งใส่ไข่

ผัดบ่าแต๋งใส่ไข่
เครื่องปรุง
  • แตงกวา 3 ลูก
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • พริกหนุ่ม 2 เม็ด
  • กระเทียม
  • น้ำมันพืช
  • เกลือ




วิธีทำ
1.นำแตงกวามาล้าง แล้วหั่นเป็นแผ่นบางๆ อาหารภาคเหนือ
2.ซอยพริกหนุ่มแบบเฉียง แล้วทุบกระเทียให้แตก 
3.ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ให้นำพริกกับกระเทียมที่เตรียมไว้ ลงผัด
4.เมื่อผัดจนดูว่าพริกใกล้จะสุกแล้ว จึงนำแตงกวาใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 2 นาทีให้แตงกวาสุก อาหารภาคเหนือ
5.ตอกใข่ใส่ลงไปทั้ง 2 ฟอง แล้วคนให้ไข่กระจายจนทั่ว แล้วโรยเกลือลงไปนิดนึง ชิมดูว่าได้รสชาติที่ดีหรือยัง (จะมีรสหวานของแตงกวานิดๆ)
6.ยกลงจากเตา ตักใส่จานพร้อมเสร์ฟ อาหารภาคเหนือ

ข้าวกั้นจิ้น

ข้าวกั้นจิ้น
เครื่องปรุง
  • ข้าวสวย
  • หมูสับ
  • น้ำเลือดหมูล
  • เกลือ
  • กระเทียมเจียว
  • พริกแห้งทอด
  • มะนาว
  • ต้นหอมซอย
  • แตงกวา
  • หารภาคเหนือ
วิธีทำอาหารภาคเหนือ
1.ให้นำข้าวที่หุงสุกแล้วไปผึ่งให้เย็น ซักพักให้นำน้ำเลือดหมูมาคลุกเคล้ากับข้าวจนทั่ว เติมเกลือลงไป  แล้วคลุกเคล้าให้ทั่วกันอีกครั้ง
2.นำเนื้อหมูที่บดละเอียดและกระเทียมเจียวอีกเล็กน้อย ลงไปคลุกเคล้าด้วยกันกับข้าว
3.นำข้าวที่เราได้ปรุงเตรียมไว้  มาห่อใบตอง ให้มีลักษณะเหมือนห่อนึ่ง กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4.นำไปนึ่งให้สุก ใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาทีนะค่ะ
5.เมื่อข้าวกั้นจิ้นสุกแล้ว ให้รอความร้อนจางไปซักนิด แล้วจึงนำห่อมาแกะ วางบนจานทั้งใบตองเลยนะ
6.โรยกระเทียมเจียว ใบผักชี และพริกแห้งทอดลงไป วางแตงกวาหั่นเป็นท่อนลงไปด้วย พร้อมเสิร์ฟ  อาหารภาคเหนือ

แกงผักเชียงดาไข่มดส้ม

แกงผักเชียงดาไข่มดส้ม
เครื่องปรุง
  • ผักเชียงดา (ผักเชียง)
  • ปลาแห้ง 
  • มะเขือเทศลูกเล็ก 
  • ไข่มดส้ม (ใข่มดแดง)
อาหารภาคเหนือ


เครื่องแกง
  • พริกแห้ง
  • กระเทียม 
  • หอมแดง 
  • กะปิ 
  • เกลือ
วิธีทำ
1.นำพริกแห้งมาโขลก พร้อมกับหอมแดง กระเทียม เกลือ กะปิ ให้ละเอียด
2.ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด นำเอาปลาแห้ง และเครื่องแกง ใส่ลงไป ต้มไปสักครู่ให้ แล้วใส่มะเขือเทศ จากนั้นใส่ผักเชียงดา ผักชะอม แล้วปรุงรสตามชอบใจ
อาหารภาคเหนือ

บทความที่ได้รับความนิยม