แกงหน่อไม้สด

แกงหน่อไม้สด
เครื่องปรุง
-น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู)  5 ถ้วย
-ปลาเนื้ออ่อนย่าง (ต้มเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย) 5 ตัว
-หน่อไม้อ่อน ซอย ต้มสุก 3 ถ้วย
-ชะอม  1 ถ้วย
-เห็ดฟาง ผ่าซีก  1 ถ้วย
-ใบชะพลู  1/4 ถ้วย

เครื่องแกง 
-พริกแห้ง  3 เม็ด
-หอมแดง  5 หัว
-กระเทียม  1 หัว
-กะปิ  1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง)  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว
3.ใส่ปลาย่าง ต้มต่อ 3 นาที
4.ใส่ชะอม ใส่ใบชะพลู ชิมดู อ่อนเค็มเติมเกลือ

*ทางภาคเหนือจะมีผักปู่ย่าเป็นเครื่องเคียงด้วย กินกับแกงหน่อไม้ อร่อยมาก 

1 ความคิดเห็น:

JoobJib กล่าวว่า...

บางคน โรยข้าวโพด ลงไปด้วย จะทำให้แกงหอมขึ้น

บทความที่ได้รับความนิยม