แกงหน่อไม้สด
เครื่องปรุง
-น้ำซุป (น้ำต้มกระดูกหมู) 5 ถ้วย
-ปลาเนื้ออ่อนย่าง (ต้มเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วย) 5 ตัว
-หน่อไม้อ่อน ซอย ต้มสุก 3 ถ้วย
-ชะอม 1 ถ้วย
-เห็ดฟาง ผ่าซีก 1 ถ้วย
-ใบชะพลู 1/4 ถ้วย
เครื่องแกง
-พริกแห้ง 3 เม็ด
-หอมแดง 5 หัว
-กระเทียม 1 หัว
-กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
-ปลาร้าสับ (ปลาช่อนไม่เอาก้าง) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่หน่อไม้ที่ต้มสุกแล้ว
3.ใส่ปลาย่าง ต้มต่อ 3 นาที
4.ใส่ชะอม ใส่ใบชะพลู ชิมดู อ่อนเค็มเติมเกลือ
*ทางภาคเหนือจะมีผักปู่ย่าเป็นเครื่องเคียงด้วย กินกับแกงหน่อไม้ อร่อยมาก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
บทความที่ได้รับความนิยม
-
คั่วผักโหม เครื่องปรุง ผักโขม 100 กรัม พริกชี้ฟ้าซอย 5 เม็ด กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ใข่ไก่ 2 ฟอง กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช ...
-
หลู้ เครื่องปรุง เนื้อหมูสับหรือบด 50 กรัม เครื่องในหมูเจียว หรือทอดกรอบ 200 กรัม ไตหมู 1/2 ถ้วย มันหมู 1/2 ถ้วย เลือดหมู 2 ...
-
แอ๊บอ่องออ เครื่องปรุง สมองหมู 300 กรัม ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด หอม...
-
น้ำพริกตาแดง(มะกอก) เครื่องปรุง -พริกแห้ง ปิ้งให้หอม 7 เม็ด -หอมแดงเผา 5 หัว -กระเทียมเผา 3 หัว -กะปิห่อใบตองเผา 1 ช้อนชา -ปลาร้าสับห...
-
นึ่งไก่เมือง เครื่องปรุง ไก่เมือง 1 ตัว พริกแห้ง 7 เม็ด ข่า ขมิ้น เกลือ ตะไคร้ กระเทียม รากผักชี กะปิ วิธีทำ 1.นำ ไก่ เมือ...
1 ความคิดเห็น:
บางคน โรยข้าวโพด ลงไปด้วย จะทำให้แกงหอมขึ้น
แสดงความคิดเห็น